[Nghe ý kiến chuyên gia] – Chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng bao nhiêu là đủ?

  • Chăm Sóc Sắc Đẹp
  • Admin-dcpd

Kem chống nắng chính là “trợ thủ đắc lực” để đối phó với thời tiết nắng nóng của mùa hè. Khi sử dụng kem chống nắng đúng cách, chọn chỉ số chống nắng SPF phù hợp, làn da sẽ được bảo vệ tối ưu trước tác động của tia cực tím. Tuy nhiên, nếu dùng sai cách, không những khiến kem chống nắng “phản tác dụng” mà còn làm cho làn da “đen dần đều” theo thời gian. Vậy chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng bao nhiêu là đủ? Và đâu là nguyên tắc để sử dụng kem chống nắng đạt hiệu quả tốt nhất?

Chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng bao nhiêu là đủ để bảo vệ làn da tối ưu

Chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng bao nhiêu là đủ để bảo vệ làn da tối ưu?

>> Sử Dụng Kem Chống Nắng Hiệu Quả, An Toàn Cao Khi “Thuộc Nằm Lòng” 10 Nguyên Tắc Này

Chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng bao nhiêu là đủ?

Một trong những sai lầm cơ bản mà rất nhiều người mắc phải chính là chọn chỉ số chống nắng. Vậy chỉ số chống nắng bao nhiêu là đủ? Đại đa số phái đẹp cho rằng, kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì càng tốt. Nếu bạn cũng đang có suy nghĩ này trong đầu thì loại bỏ ngay từ hôm nay nhé.

Chỉ số SPF không liên quan đến việc chống nắng tốt hơn hay không, mà đơn thuần chỉ là chỉ số thời gian mà làn da bạn có thể tiếp xúc được dưới ánh nắng mặt trời.

Bên cạnh đó, chỉ số SPF càng cao đồng nghĩa với thành phần hóa học trong sản phẩm sẽ càng lớn; rất dễ dẫn đến các tình trạng xảy ra với làn da như kích ứng, khô da, mỏng da…

Trước khi giải đáp thắc mắc chọn kem chống nắng có chỉ số chống nắng bao nhiêu là đủ thì chúng ta cần tìm hiểu ý nghĩa các chỉ số trên kem chống nắng nhé!

Chỉ số SPF là gì?

Chỉ số chống nắng SPF của kem chống nắng thể hiện điều gì?

Chỉ số SPF là định mức đô lượng khả năng chống tia UVB

Chỉ số SPF là định mức đô lượng khả năng chống tia UVB.

Theo FDA (Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ) thì chỉ số SPF (Sun Protection Factor) là định mức đo lường khả năng chống tia UVB được dùng trong mỹ phẩm.

Định mức này được tính theo số giờ và tỷ lệ phần trăm khi bôi kem chống nắng lên da.

Theo đó, 1 chỉ số chống nắng SPF tương đương với 15 phút làn da được bảo vệ khỏi tia UVB trong điều kiện tiêu chuẩn. Với chỉ số SPF càng cao thì thời gian bảo vệ da dưới nắng càng lâu.

Ví dụ: Kem chống nắng có chỉ số SPF 15 sẽ chống nắng được trong khoảng 10×15=150 phút, kem chống nắng có chỉ số SPF 50 sẽ chống nắng trong khoảng 500 phút.

Và chỉ số SPF thấp nhất hiện nay là 15 và cao nhất là 100. Rất nhiều chị em thường hiểu lầm chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống nắng càng lớn. Tuy vậy trên thực tế, chúng chỉ hơn nhau khoảng 2%.

Ví dụ: SPF 15 sẽ chặn được 93.4% UVB; SPF 30 là 96.7% và SPF 50 là 98% (khi ở ngoài 10 phút). Và sẽ không có loại kem chống nắng nào có khả năng chống tia UV tới 100%.

Chỉ số PA là gì?

PA là kí hiệu chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng cho da do Hiệp hội mỹ phẩm Nhật Bản đưa ra.

PA là kí hiệu chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng

PA là kí hiệu chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng.

Tia UVA có bước sóng dài, nên có khả năng xuyên qua bề mặt da và tác động đến lớp hạ bì. Tác hại của UVA là khiến làn da lão hóa sớm; dễ xuất hiện nếp nhăn, thâm sạm; làm cho da mất độ đàn hồi và có thể dẫn đến ung thư da.

Hiện nay chỉ số PA có 4 mức độ như sau:

PA+: có khả năng chống 50% – 70% tia UVA.

PA++: có khả năng chống 75% – 87.5% tia UVA.

PA+++: có khả năng chống 87.5% – 93.75% tia UVA.

PA++++: có khả năng chống nhiều hơn 93.75% tia UVA.

Với một số sản phẩm, có thể bạn sẽ không tìm thấy ký hiệu của PA. Thay vào đó, bạn có thể kiểm tra bằng các tên viết tắt như UVA – UVB, UVA/UVB hoặc UVA1, UVA2.

Ngoài ra, bạn có thể nhận biết các ký hiệu tùy theo quy định riêng của một số thương hiệu, quốc gia, tổ chức. Ví dụ như SPF 60 – 12, có nghĩa là SPF 60 VÀ PA +++…

Qua những thông tin vừa nêu trên, phần nào đã giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa các chỉ số trên kem chống nắng rồi đúng không nào?

Vậy kem chống nắng có chỉ số chống nắng bao nhiêu là đủ?

Trên lý thuyết, các chỉ số trên kem chống nắng càng cao thì khả năng chống nắng càng nhiều.

Tuy nhiên trên thực tế, việc sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng càng cao chưa chắc đã tốt và phù hợp cho làn da.

chỉ số SPF nằm trong khoảng 30 - 60 là tốt nhất khi chọn kem chống nắng

Chỉ số chống nắng bao nhiêu là đủ? Chỉ số SPF nằm trong khoảng 30 – 60 là tốt nhất khi chọn kem chống nắng.

Hơn nữa, một số loại kem chống có chỉ số chống nắng SPF từ 75 – 100 cũng sẽ chỉ có những khả năng chống nắng tốt hơn 1 chút so với SPF 50, song lại có thể không tốt cho làn da.

Khi chỉ số SPF càng lớn, bôi lên da kem sẽ lưu lại lâu hơn; dễ gây bít tắc chân lông, khiến mụn phát sinh; dễ làm da tổn thương, khiến làn da xuất hiện dấu hiệu lão hóa sớm.

Qua đây chúng ta có thể rút ra kết luận, khi chọn kem chống nắng cho da mặt, không nên chọn quá thấp hoặc quá cao. Các dòng kem chống nắng có chỉ số SPF nằm trong khoảng 30 – 60 là tốt nhất nên sử dụng. 

Bạn đã tìm được chỉ số chống nắng phù hợp cho làn da của mình chưa nào! Với thời tiết nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay, nhớ phải luôn sử dụng kem chống nắng; đảm bảo phụ kiện chống nắng và bổ sung viên uống chống nắng nội sinh để làn da được khỏe mạnh mỗi ngày nhé! 

Thông Tin Tham Khảo

>> 1 ngày nên bôi kem chống nắng mấy lần là đủ?

>> “Điểm mặt gọi tên” top 5 kem chống nắng tốt, hợp với từng kiểu da