Hoạt chất beta gulcan là gì? Công dụng của beta glucan

"Tốt hơn axit hyaluronic" là một tuyên bố táo bạo mà nhiều chuyên gia, người dùng đã nhận định khi nói đến Beta Glucan. Thành phần này đang ngày càng trở nên phổ biến trong thế giới chăm sóc da. Vậy hoạt chất beta gulcan là gì? Công dụng của beta glucan như thế nào đối với làn da? Đọc ngay bài viết để biết thêm nhé!

Beta Glucan là gì?

Beta Glucan chính xác là gì?

1. Khái niệm về Beta glucan và những điều cần biết

Beta glucan là gì?

Beta glucan (β-Glucan) là một dạng polysaccharide không đồng nhất của phức hợp glucose polyme. Theo đó, hoạt tính của beta glucan phụ thuộc vào cấu trúc phân tử, kích thước, tần số phân nhánh, sửa đổi cấu trúc, hình dạng và độ hòa tan. Trong các beta glucan, những beta glucan có hoạt tính sinh học thường có trọng lượng phân tử lớn.

Beta glucan có nguồn gốc từ đâu?

Các nhà khoa học đã phát hiện và bắt đầu nghiên cứu về hoạt chất này từ những năm 1960. Câu chuyện về beta-glucan bắt đầu từ việc nghiên cứu Zymosan, một loại thuốc được sử dụng khắp châu Âu để kích thích miễn dịch.

Beta Glucan được tìm thấy trong men, vi khuẩn, nấm, rong biển và ngũ cốc như yến mạch. Vì vậy, bạn có thể ăn chúng trong thực phẩm, hoặc chúng có thể được chiết xuất và bôi lên da của bạn. Beta Glucan thường được bao gồm trong các sản phẩm chăm sóc da như một chất làm dịu và được coi là một thành phần tuyệt vời để giảm thiểu mẩn đỏ và các dấu hiệu khác của da nhạy cảm.

Tác dụng của Beta-glucan với hệ miễn dịch

Trong lĩnh vực miễn dịch học, Beta Glucan thường được gọi là chất điều chỉnh phản ứng sinh học, hiện được công nhận là thuốc chống khối u và chống nhiễm trùng. Điều này nhờ vào Beta-glucan đã được chứng minh là bảo vệ cơ thể chống lại sự lây nhiễm của vi khuẩn, vi rút và vi sinh vật gây bệnh.

Beta Glucan có khả năng kích hoạt các tế bào miễn dịch tiết ra cytokin và có thể tham gia vào quá trình miễn dịch đặc hiệu và không đặc hiệu cho vật chủ để cải thiện các chức năng miễn dịch. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động của các tế bào lympho, tế bào T hỗ trợ như Th1, Th2. Tế bào Th1 kiểm soát khả năng miễn dịch chống lại ký sinh trùng nội bào (ví dụ virus), trong khi các tế bào Th2 kiểm soát khả năng miễn dịch chống lại các tác nhân gây bệnh ngoại bào (ví dụ vi khuẩn, ký sinh trùng).

Thực phẩm chứa Beta Glucan trong tự nhiên

Beta glucan được tìm thấy tự nhiên trong nhiều nguồn thực phẩm tốt cho da. Các nguồn có chứa hàm lượng Beta Glucan cao bạn có thể tham khảo bao gồm:

  • Yến mạch: Yến mạch rất giàu beta-glucan tự nhiên. Yến mạch cũng không chứa gluten tự nhiên, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho những người nhạy cảm với gluten hoặc lúa mì.
  • Lúa mạch: Cùng với yến mạch, lúa mạch là một trong những nguồn giàu beta-glucan nhất. Cỏ lúa mạch là một dạng lúa mạch ở trạng thái non. Cỏ lúa mạch không chỉ chứa beta-glucan mà còn có đặc tính chống ung thư. Theo một nghiên cứu, chiết xuất cỏ lúa mạch giúp tiêu diệt tế bào ung thư vú và tuyến tiền liệt.
  • Nấm linh chi: Loại beta-glucans trong nấm linh chi được hấp thụ tốt hơn, khiến chúng trở thành một lựa chọn tốt cho liệu pháp bổ trợ để điều trị các vấn đề sức khỏe.
  • Nấm đông cô: Ngoài giàu Beta-glucan, loại nấm này còn là một nguồn vitamin D phong phú từ thực vật và có nhiều vitamin B1, B2, B12, C và niacin.
  • Men dinh dưỡng: Không chỉ là Be-glucan, loại men này còn giàu protein và vitamin B12 tự nhiên.
  • Rong biển: Rong biển và tảo có chứa beta-glucan, thường được chiết xuất và sử dụng trong các chất bổ sung. Tảo nâu cũng là một nguồn beta-glucans. Rong biển cũng là nguồn cung cấp vitamin A, C và E, hoạt động như chất chống oxy hóa và có thể giúp giảm viêm.
  • Bánh mì nguyên cám: Rất giàu beta-glucan tự nhiên. Loại bánh mì này được làm bằng cách sử dụng tất cả các phần của hạt lúa mì, bao gồm cả cám và mầm.
  • Men làm bánh: Rất giàu beta-glucan, nên một loại men này được bán như một chất phụ gia cho các nhà sản xuất thực phẩm, đồ uống và thực phẩm bổ sung để giúp hỗ trợ sức khỏe miễn dịch.
  • Bánh mì lúa mạch đen.
  • Cao lương.

Beta glucan được tìm thấy tự nhiên trong nhiều nguồn thực phẩm.

Beta glucan được tìm thấy tự nhiên trong nhiều nguồn thực phẩm.

Beta glucan là gì trong mỹ phẩm?

Beta Glucan được xem là thành phần dưỡng ẩm thế hệ thứ ba. Được tạo ra ban đầu để củng cố hệ miễn dịch và có khả năng cấp ẩm cao hơn hyaluronic acid đến 20%. Beta Glucan đồng thời giúp bảo vệ da khỏi tia UV, giảm ửng đỏ và là một thành phần tuyệt vời cho da nhạy cảm. 

Hiệp hội quản lý Thực phẩm và Mỹ phẩm Hoa Kỳ FDA đã chứng nhận Beta Glucan an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm. Hoạt chất này có thể sử dụng cho mọi loại da từ da khô, da nhờ đến da nhạy cảm.

2. Beta glucan có tác dụng gì với da?

Trong da liễu, beta-glucans được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da với các tác dụng như:

Ngăn ngừa tác hại của tia cực tím

Tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím sẽ tạo ra các gốc tự do có hại trong cơ thể, một trong những yếu tố chính gây ra hiện tượng quang hóa và lão hóa. Các đặc tính chống oxy hóa của Beta-glucan bảo vệ da chống lại các tổn thương gốc tự do và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, tăng sắc tố và tổn thương tế bào.

Có đặc tính chống viêm

B-glucan có nguồn gốc từ nấm có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Điều này giúp giảm viêm do các tình trạng da như chàm, bỏng, vết thương, viêm da và ngăn ngừa các phản ứng dị ứng do hệ thống miễn dịch kích hoạt.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Beta-glucans chống lại vi khuẩn xâm lấn có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ da. Nó hoạt động bằng cách kích thích các đại thực bào và kích thích các tế bào miễn dịch khác tấn công mầm bệnh.

Dưỡng ẩm sâu cho da

Theo các chuyên gia, β-Glucan hoạt động như một chất giữ ẩm trong da, có nghĩa là chúng khóa ẩm và ngăn ngừa mất độ ẩm.

Làm căng da

Một nghiên cứu thậm chí còn nói rằng mặc dù kích thước phân tử tương đối lớn của beta-glucan, nó vẫn thấm sâu vào lớp biểu bì để làm đầy nếp nhăn một cách hiệu quả.

Giảm thiểu lão hóa

Beta-glucan có nguồn gốc từ yến mạch có thể làm trẻ hóa làn da và giảm thiểu nếp nhăn. Nó kích thích các tế bào nguyên bào sợi thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, tái tạo tế bào để làm săn chắc da và giảm thiểu vết chân chim.

Beta-glucan mang đến nhiều lợi ích cho làn da.

Beta-glucan mang đến nhiều lợi ích cho làn da.

3. Lưu ý khi sử dụng Beta Glucan

Beta Glucan rất an toàn khi sử dụng qua đường bôi hoặc thông qua các lựa chọn chế độ ăn uống. Tuy nhiên, việc bổ sung beta glucan tổng hợp có thể mang lại các tác dụng phụ. Vì thế, nếu muốn dùng beta glucan hoặc sử dụng bất kỳ loại liệu pháp bổ sung nào, người bệnh hãy nói chuyện với bác sĩ trước để đảm bảo rằng cơ thể phù hợp sử dụng các sản phẩm này.

Bạn có thể bôi beta-glucan để làm dịu sự khó chịu do mụn gây ra vì nó có đặc tính chống viêm. Tuy nhiên, nó không có tác dụng điều trị mụn trứng cá.

Sử dụng beta-glucan và axit hyaluronic cùng nhau có thể cung cấp độ ẩm tối đa cho da.

Beta-glucan tốt cho mọi loại da. Tuy nhiên, hãy kiểm tra sản phẩm ở một vùng da nhỏ trước khi áp dụng cho toàn mặt.

Thông qua bài viết này hy vọng bạn đọc đã biết Beta Glucan và tác dụng của nó trong mỹ phẩm là gì? Đừng quên tiếp tục theo dõi Đẳng Cấp Phái Đẹp để cập nhật những thông tin mới nhất về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe làn da bạn nhé! Chúc các bạn luôn xinh đẹp, rạng ngời.

Đẳng Cấp Phái Đẹp là cửa hàng chuyên cung cấp các dòng mỹ phẩm và thực phẩm chức năng từ các thương hiệu nổi tiếng và cao cấp như: EltaMDDermica LaboratoiresDermalogicaSwissline,... Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu hoặc mua mỹ phẩm, hãy liên hệ ngay với Đẳng Cấp Phái Đẹp nhé.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề:

CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH

Đăng ký để được giảm giá chỉ dành cho người đăng ký, trước tiên hãy xem các mặt hàng mới được tuyển chọn và mẹo chăm sóc da!

© 2024 Đẳng Cấp Phái Đẹp. Giấy chứng nhận ĐKHKD số 41P8015608 do Ủy Ban Nhân Dân Quận Phú Nhuận cấp ngày 14/04/2014.

Địa chỉ: 72/1b Huỳnh Văn Bánh, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh - Hotline: 0888845999 - Email: info@dangcapphaidep.vn - Người quản lý nội dung: Trần Xuân Bách

Hotline (24/7)


08888 45 999

Giỏ hàng của bạn