Retinol, Retinaldehyde, Tretinoin bạn chọn gì?

Trong công cuộc chạy đua với “lão hóa”, chúng ta luôn tìm mọi cách để ngăn chặn và đẩy lùi tiến trình này xảy ra. Những hoạt chất “vàng” luôn được đem ra bàn cân so sánh như Peptides; Vitamin C và hiện dẫn đầu vẫn là “gia đình” nhà Retinoids. Trong đó hai gương mặt nổi lên như một hiện tượng “cải lão hoàn đồng” là Retinol và Tretinoin. Nhưng hiện nay lại xuất hiện thêm một gương mặt mới cũng của gia đình Retinoids; ít được nhắc đến hơn hai “anh em” của nó. Đó là Retinaldehyde. Retinaldehyde xuất hiện để làm gì? Retinol, Retinaldehyde và Tretinoin thì nên sử dụng cái nào?

Retinaldehyde thành phần nằm giữa Retinol và Tretinoin 

Retinaldehyde thành phần nằm giữa Retinol và Tretinoin 

Retinol và Tretinoin hai “gương mặt vàng” quen thuộc của giới skincare vậy Retinaldehyde là gì?

Retinol và Tretinoin đều là một phái sinh của vitamin A nằm trong nhóm Retinoids. Được bào chế phổ biến trong các sản phẩm giúp cải thiện làn da, sửa chữa kết cấu. 

Retinol

Retinol nằm ở dạng gốc alcohol tức gốc rượu nên nó cần một độ pH ở da thật hợp lý mới chuyển hóa được thành dạng Acid để hoạt động trên da. Retinol là một dạng retinoids không kê đơn, ít gây kích ứng nên rất được ưa chuộng. Được sản xuất với các nồng độ khác nhau để tùy theo nhu cầu và độ khỏe của da mà sử dụng. 

Retinol vốn đã rất nổi tiếng trong cộng đồng làm đẹp về chống lão hóa.

Retinol vốn đã rất nổi tiếng trong cộng đồng làm đẹp về chống lão hóa.

Tretinoin

Tretinoin hay còn gọi là Retinoic Acid  đã nằm sẵn ở dạng là acid; nên bôi lên da nó sẽ hoạt động ngay tức khắc mà không cần qua bất kì sự chuyển hóa nào.Tretinoin là một dạng retinoids có kê đơn, nên khi sử dụng phải có sự theo dõi của bác sĩ. Và cũng được sản xuất theo những nồng độ khác nhau.

Có một nghiên cứu cho rằng ước chừng Retinol nhẹ hơn Tretinoin đến 20 lần; và phải có sự chuyển hóa thành dạng acid nên tác dụng của nó phát huy chậm hơn rất nhiều so với Tretinoin. Nếu Tretinoin bạn chỉ mất 4 tháng để thấy sự thay đổi rõ rệt; thì Retinol bạn thường sẽ mất khoảng 1-3 năm. Nhưng phải nhắc lại rằng hiện nay chỉ có “gia đình” Retinoids được công nhận là hiệu quả nhanh nhất để cải thiện vấn đề da. Retinol thì nhẹ nhàng hơn có thể dưỡng lâu dài; còn tretinoin thiên về đặc trị nên phải sử dụng cẩn thận và có routine hợp lý để tránh kích ứng.

Tretinoin cực mạnh điều trị mụn.

Tretinoin cực mạnh điều trị mụn.

Retinaldehyde

Cũng là một dạng của vitamin A nhưng chỉ với một bước chuyển hóa, cơ thể đã có thể chuyển đổi retinaldehyde thành acid retinoic. Nhờ nó gần với Retinoic acid nên việc điều trị da với retinaldehyde sẽ cho kết quả gần với tretinoin hơn và giảm được tác dụng phụ. Retinaldehyde là thành phần thường có trong các sản phẩm serum chống lão hoá và sản phẩm trị mụn.

Retinaldehyde gần với tretinoin nên tác dụng gần với tretinoin nhưng giảm hiện tượng kích ứng.

Retinaldehyde gần với tretinoin nên tác dụng gần với tretinoin nhưng giảm hiện tượng kích ứng.

Có Retinol, có Tretinoin vậy Retinaldehyde xuất hiện thêm để làm gì?

Có nhiều người thực sự không hài lòng về kết quả của Retinol; bởi họ không thích sự chờ đợi một kết quả tính theo năm như vậy. Và có người thì lại thấy nó thực sự không hiệu quả so với sự kiên trì sử dụng của họ. 

Theo sơ đồ chuyển hóa:

Retinyl palmitate → Retinol → Retinaldehyde → Acid Retinoic (Tretinoin)

Retinol phải chuyển hóa qua hai bước mới trở thành Retinoic Acid. Nên dễ hiểu ít nhiều công dụng mà nó phát huy cũng trở nên kém hơn và ít đáng tin cậy hơn so với các retinoids còn lại.

Với Tretinoin, hiệu quả phát huy là điều không thể bàn cãi; bởi nó chính là Retinoic acid không cần phải chuyển hóa thêm bất kì bước nào khác. Nó phản ứng ngay trên da sau khi bôi. Chính vì lẽ đó nó sẽ kéo theo hàng loạt các kích ứng như khô bong tróc, đỏ mẩn ngứa,…thậm chí là kéo dài suốt cả kỳ sử dụng như một “màn tra tấn” da. Nên có những làn da không thể “chịu đựng” nổi cách thức mà Tretinoin hoạt động. Vậy lựa chọn nào vừa mang tính hiệu quả như Tretinoin vừa mang tính “nhẹ nhàng” như Retinol.

Theo như sơ đồ chuyển hóa trên, thì hoạt chất nào càng gần retinoic acid thì nó càng dễ dàng chuyển đổi và càng trở nên hiệu quả hơn. Và không hoạt chất nào khác gần Tretinoin hơn là Retinaldehyde. Retinaldehyde chỉ qua một bước duy nhất là có thể trở thành Retinoic acid. Vì vậy việc điều trị da với retinaldehyde có thể tạo ra các kết quả điều trị gần với tretinoin; hơn nữa nó còn hạn chế được những tác dụng phụ mà Tretinoin gây ra.

Retinaldehyde lai giữa Retinol và Tretinoin nên có thể vừa trị mụn vừa chống lão hóa tốt.

Retinaldehyde lai giữa Retinol và Tretinoin nên có thể vừa trị mụn vừa chống lão hóa tốt.

Công dụng của Retinaldehyde

Một nghiên cứu ở Pháp được thực hiện bởi Dr. Bosnic và cộng sự (công bố trên tạp chí Dermatology năm 1999) đã quan sát khả năng của Retinaldehyde trong việc đảo ngược các tổn thương trên da gây ra bởi bức xạ UVA. Họ kết luận rằng retinaldehyde thể hiện nhiều đặc tính của tretinoin trong lợi ích và tác dụng sinh học đối với da lão hóa do ánh sáng và đặc biệt cải thiện các mô liên kết của da thông qua việc thúc đẩy sự tái tạo các sợi đàn hồi và đảo ngược hư hỏng collagen do UVA.

Retinaldehyde đã được chứng minh là làm săn chắc và đàn hồi; đồng thời giảm sự xuất hiện của rãnh nhăn, nếp nhăn và da thô ráp. Nó cũng được dung nạp tốt hơn Retinoic acid; vì vậy sẽ là một lựa chọn hấp dẫn cho những người có làn da nhạy cảm hoặc mỏng manh.

Retinaldehyde phục hồi những tổn thương da do UVA gây ra.

Retinaldehyde phục hồi những tổn thương da do UVA gây ra.

Bên cạnh tác dụng trẻ hóa da, còn một ứng dụng khác mà retinaldehyde có thể cho hiệu quả ngang bằng hay thậm chí cao hơn so với retinol, đó là điều trị mụn. Bởi vì ít gây kích ứng hơn; retinaldehyde dễ dàng kết hợp hơn với các hoạt chất trị mụn mạnh như acid alpha-hydroxy (AHA), acid beta-hydroxy (BHA) hay benzoyl peroxide. Thực tế, đã có nghiên cứu cho rằng khi kết hợp thoa ngoài Retinaldehyde 0.1% với Glycolic acid 6% sẽ rất hiệu quả trong việc trị mụn.

Bài viết liên quan

Chat trực tuyến Chat ngay