Lý giải câu hỏi: Kem chống nắng vật lý lai hóa học là gì?

  • Chăm Sóc Sắc Đẹp
  • Admin-dcpd

Bên cạnh kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học thì kem chống nắng vật lý lai hóa học cũng là một loại kem chống nắng mà bạn nên thử tìm hiểu nếu như da không hoàn toàn phù hợp với hai loại kem chống nắng kia. Tiếp theo sau đây, Đẳng cấp phái đẹp sẽ giúp bạn biết rõ hơn về dòng kem chống nắng này! 

 Kem chống nắng vật lý lai hóa học.
Tìm hiểu về Kem chống nắng vật lý lai hóa học.

1. Phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học

1.1 Kem chống nắng vật lý là gì?

Kem chống nắng vật lý là gì? Kem chống nắng vật lý (kem chống nắng vật lý tiếng Anh còn gọi với cái tên sunblock hoặc physical sunscreen) sẽ chống nắng theo cơ chế phản xạ ánh sáng (ánh sáng chiếu lên da sẽ bị phản xạ lại nên không thể xuyên được vào trong da).

Kem chống nắng vật lý có thành phần gì? Kem chống nắng vật lý chứa thành phần khoáng chất hoạt tính như titanium dioxide hay zinc oxide – chúng được gọi là các rào chắn vật lý hay bộ lọc vật lý.

Ưu điểm của kem chống nắng vật lý

+ Chống nắng quang phổ rộng, bảo vệ làn da chống lại cả tia UVA và UVB.

+ Các loại kem chống nắng vật lý không gây kích ứng da, thích hợp cho những ai bị dị ứng với kem chống nắng, người có làn da nhạy cảm, làn da dễ bị kích ứng nhiệt như đỏ, bỏng rát khi tiếp xúc ánh nắng.

+ Thời gian hoạt động ngay tức thì sau khi sử dụng lên da mà không cần chờ thời gian thẩm thấu.

+ Lành tính và an toàn cho cả làn da trẻ em.

Nhược điểm

+ Kết cấu kem dày, chất kem tạo vệt trắng, lên tông da khá rõ nên sẽ không phù hợp với những ai có làn da ngăm.

+ Dễ bị trôi nếu da bị đổ mồ hôi, tiếp xúc với nước. Vì thế, nếu bạn hoạt động ngoài trời thì nên bôi lại kem chống nắng thường xuyên để phát huy tác dụng tốt nhất.

+ Yêu cầu về sử dụng phải đủ nhiều và chính xác để bảo vệ da tốt nhất bởi vì các tia UV có thể len vào giữa các mảng kem và xâm nhập vào da.

1.2 Kem chống nắng hóa học là gì?

Nguyên lý kem chống nắng hóa học là tạo ra phản ứng hóa học, thay đổi các tia tử ngoại thành nhiệt và sau đó giải phóng nhiệt ra khỏi da.

Kem chống nắng hóa học chứa các hợp chất hữu cơ như: oxybenzone, octinoxate, octisalate và avobenzone…

Ưu điểm

+ Có kết cấu lỏng, mỏng nhẹ, để lại vệt trắng.

+ Có tác dụng thấm vào da nên không tạo ra các không gian giữa các phần tử chống nắng khiến cho các tia UV khó xâm nhập vào làn da.

+ Công thức của các loại kem chống nắng hóa học dễ dàng bổ sung các thành phần như peptide và enzyme mang lại lợi ích dưỡng trắng da.

Nhược điểm

+ Thường phải thoa kem từ 20 – 30 phút trước khi ra ngoài để kem có thể thẩm thấu vào da và phát huy tác dụng.

+ Khả năng gây kích ứng cao (đặc biệt đối với những người có làn da khô hay da nhạy cảm) so với kem chống nắng vật lý.

+ Có tác dụng chống nắng ngắn, phải thoa lại sau 2 – 4h.

+ Đối với da nhờn thì loại kem này có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Sau khi phân tích điểm mạnh và điểm yếu của kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học, thật khó để chúng ta nói rằng kem chống nắng nào tốt nhất cho da vì tất cả các công thức kem chống nắng đều không được tạo ra theo cách nào cụ thể.

 Kem chống nắng vật lý lai hóa học.
Phân biệt kem chống nắng vật lí và hóa học.

Trước những băn khoăn giữa sự lựa chọn kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học thì dòng kem chống nắng vật lý lai hóa học chính là giải pháp tối ưu dành cho bạn đấy. Kem chống nắng vật lý lai hoá học là gì? Ưu và nhược điểm của kem chống nắng vật lý lai hóa học là gì?

2. Kem chống nắng vật lý lai hóa học là gì?

Kem chống nắng vật lý lai hoá học là gì? Dòng kem chống nắng vật lý lai hóa học có chứa cả hoạt chất chống nắng hóa học và khoáng chất cản tia UV vật lý.

Sản phẩm sẽ tổng hợp các ưu điểm và hạn chế các khuyết điểm của kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hoá học. Công nghệ này được gọi là Mexoplex. Những tuýp kem chống nắng Mexoplex vừa không tạo lớp màng trắng bệch như geisha, lại có độ bền vững lâu dài dưới nắng, đặc biệt sản phẩm “con lai” này có phổ chống tia UV khá rộng lên đến PPD 38 (hơn cả PA++++).

 Kem chống nắng vật lý lai hóa học.
Kem chống nắng vật lý lai hóa học là gì?

2.1 Cấu trúc của kem chống nắng vật lý lai hóa học

Chỉ cần xem qua bảng thành phần, bạn có thể biết được đây có phải là kem chống nắng vật lý lai hóa học hay không. Với loại kem chống nắng này sẽ tổng hợp thành phần của cả kem vật lý và hóa học, bao gồm: titanium dioxide và zinc oxide(trong kem chống nắng vật lý), avobenzone, oxybenzone (trong kem chống nắng hóa học).

Titanium dioxide

Là một loại chất tự nhiên dạng oxit của Titan.

Chất này đã được FDA kiểm định là có thể dùng ở mức 2-25%. Mức này là phù hợp với cả những ai có làn da nhạy cảm. 

Bên cạnh được sử dụng cho kem chống nắng, nó còn có trong kem lót, hoặc sản phẩm làm trắng da. 

Điều này cũng chính là nguyên nhân khiến kem chống nắng có màu, vì đây cũng là một chất tạo màu trong mỹ phẩm. 

Zinc oxide

Có khả năng chống nắng phổ rộng; hạn chế cháy nắng; an toàn với cả những làn da cực kỳ nhạy cảm. 

Bảo vệ da khỏi sự ảnh hưởng của tia UV.  Làm dịu da đang bị cháy nắng. 

Avobenzone 

Có tác dụng hấp thu tất cả quang phổ của tia UVA rồi chuyển nó thành thành bức xạ hồng ngoại; không hoặc rất ít làm hại tới da. 

Thế nhưng, thành phần này cũng được nghiên cứu là sẽ bị giảm tác dụng theo thời gian. Do đó, thời gian tiếp xúc với tia UV càng lâu; thì kem sẽ càng bị giảm khả năng chống nắng. Vì vậy cần phải bôi nhắc lại sau 2-3 tốt để đảm bảo hiệu quả. 

Oxybenzone

Hoạt động trong kem chống nắng  theo cơ chế hấp thụ bức xạ tia UV.

Khi nó kết hợp với ánh nắng mặt trời sẽ sinh ra phản ứng hóa học; biến đổi tia UV sang thể nhiệt và giải phóng qua da. 

2.2 Cơ chế hoạt động.

Vì là kem chống nắng vật lý lai hóa học nên sản phẩm cũng sẽ tích hợp cơ chế hoạt động của cả hai loại

Cơ chế hoạt động vật lý

  • Hình thành lớp hàng rào chắn bảo vệ da hoàn hảo. 
  • Giúp ngăn chặn và phản xạ lại các tia UV. Vì vậy mà chúng không thể tác động lên da. 

Cơ chế hoạt động hóa học

  • Xây dựng một lớp màng lọc hóa học.
  • Hấp thụ và chuyển đổi tia UV sang bước sóng năng lượng thấp hơn. Không gây hại đến da. 

Qua đó có thể thấy, cơ chế hoạt động của kem chống nắng vật lý lai hóa học là vừa khuếch tán tia UV; và vừa hấp thụ và chuyển đổi những loại tia này thành bước sóng năng lượng thấp hơn. Không tác động tiêu cực đến da. 

3. Ưu điểm của kem chống nắng vật lý lai hoá học

Ưu điểm của kem chống nắng vật lý lai hoá học là gì? Khi lai giữa 2 loại kem chống nắng này vừa giúp khuếch tán ánh nắng chiếu lên bề mặt da; vừa giúp hấp thụ tia tử ngoại; ngăn cho ánh nắng không chiếu tới bề mặt da.

Nhờ sự kết hợp 50 – 50 giữa kem chống nắng vật lý và hóa học; bạn có thể hạn chế nhược điểm của mỗi bên xuống một nửa; nhưng vẫn đảm bảo bảo vệ da toàn diện dưới ánh nắng mặt trời.

Bên cạnh đó, kem chống nắng vật lý lai hóa học khi thoa lên da dễ thẩm thấu hơn; ít để lại màng trắng như kem chống nắng vật lý; hạn chế việc gây kích ứng đối với da nhạy cảm; và không làm bít tắc lỗ chân lông.

 Kem chống nắng vật lý lai hóa học.
Kem chống nắng vật lý lai hóa học tích hợp ưu điểm của cả kem chống nắng vật lí và hóa học.

4. Nhược điểm của kem chống nắng vật lý lai hoá học

Nhược điểm của kem chống nắng vật lý lai hoá học là gì? Tuy sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng kem chống nắng vật lý lai hóa học vẫn có khuyết điểm. Thông thường trong thành phần sẽ có tinosorb là một chất tan trong dầu khiến da của bạn sẽ có cảm giác bị bóng lên như hiện tượng bóng dầu và một số bạn sẽ không thích điều này.

Kết luận

Qua thông tin vừa chia sẻ, bạn đã hiểu rõ hơn kem chống nắng vật lý lai hoá học là gì và phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học. Tuy vậy, khó có thể nói loại kem chống nắng nào phù hợp nhất cho làn da bạn, vì mỗi loại sẽ có ưu và khuyết điểm riêng. Do vậy, tùy theo mức độ tiếp xúc dưới ánh nắng trực tiếp, từng loại da, sự kích ứng của da mà bạn chọn dòng kem chống nắng phù hợp nhất.

Một điều bạn cần lưu ý, mặc dù kem chống nắng sẽ phát huy tác dụng bảo vệ da bạn khỏi tác hại của tia cực tím như tránh da đen sạm, ngừa lão hóa sớm…nhưng không có khả năng chống nắng 100% và giúp bạn thoát khỏi cảm giác bỏng rát khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu.

>> Tham khảo: Kem chống nắng vật lý lai hóa học được ưu chuộng hiện nay

Tags: