Chị em đã biết công dụng làm đẹp của quả Sung?

Đói lòng ăn một quả Sung

Quả xanh thì chát quả hồng thì chua

Nhân dân ta rất thích trồng cây sung và bày sung trong ngày Tết. Trong mâm ngũ quả của ngày Tết bao giờ cũng có thêm một chùm quả sung. Theo quan niệm dân gian, sung là loại cây cảnh mang ý nghĩa văn hóa tâm linh, tượng trưng cho sự sung mãn, tròn đầy. Vì vậy, nhà dù nghèo hay giàu Tết đến cũng có cành đào (hoặc mai) và một đĩa trái cây gồm xoài, dừa, đu đủ, mãng cầu và sung.”

“Quả sung ngọt có vị ngọt, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, trừ ho, cầm máu, trừ lỵ và nhuận phế. Quả khi chín ngọt, phơi khô có vị ngọt như chà là. Người Ấn Độ dùng quả sung ngọt để giải khát và bổ dưỡng. Người Trung Quốc dùng làm thuốc chữa táo bón, viêm ruột, hầu họng sưng đau, bổ dạ dày, giải độc. Sung ngọt còn dùng chế biến thành mứt ăn bổ huyết.”

chi-em-da-biet-cong-dung-lam-dep-cua-qua-sung

“Quả sung có tên gọi khác là quả thiên tử, vô hoa quả, ánh nhật quả, phẩm tiên quả, văn tiên quả, mật quả…Quả sung không phải là loại quả xa lạ đối với nhiều người bởi nó thường sử dụng làm gia vị ăn kèm với nhiều món ăn Việt.”

“Trong 100g quả sung có chứa các chất sau: Protéin 1g, chất béo 0,4g, đường 12,6g, Ca 49mg, P 23mg, Fe 0,4mg, caroten 0,05mg, vitamin B1 0,04mg, B2 0,03mg, PP 0,3mg và C 1mg.”

“Trong 100g lá sung tươi có các thành phần sau: nước 75,0g, protein 3,4g, lipid 1,4g, cellulose 4,8g, dẫn xuất không protein 12,3g, khoáng toàn phần 3,1g.”

“Quả sung thường dùng muối ăn như cà muối, luộc ăn với nước chấm hoặc kho. Lá sung non có thể ăn sống như rau, lộc sung dùng gói nem.”

“Theo Đông y, quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát, tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết. Quả còn xanh dùng cầm tiêu chảy. Quả sung và lá non ăn giúp lợi sữa cho sản phụ.”

“Nhựa mủ dùng bôi ngoài chữa các chứng sang độc, chốc lở, đinh nhọt, bỏng, các loại ghẻ. Cành lá và vỏ cây sung dùng chữa phong thấp, sốt rét, sản phụ ít sữa. Liều dùng 10-20g, sắc uống.”

Một số tác dụng làm đẹp từ quả Sung:

1. Giảm cân

“Quả sung cung cấp chất xơ lớn có tác dụng giảm cân hiệu quả, thường khuyên dùng cho những người béo phì.”

“Để giảm cân hiệu quả bạn có thể ăn sung trực tiếp, trung bình mỗi ngày từ 1 – 2 chùm. Ngoài ra hãy đem chúng ngâm với muối ớt, giấm trắng ăn dần cũng khá hiệu quả.”

**Lưu ý: nên ăn đúng liều lượng, tránh lạm dụng quá đà sẽ khiến cơ thể đầy hơi, khó tiêu.

“Tuy nhiên, hàm lượng calo cao có trong sung cũng có thể làm tăng cân, đặc biệt là khi sử dụng cùng với sữa. Một ít sung là đủ lượng dinh dưỡng yêu cầu, bởi vậy đừng lạm dụng nó! Hãy nhớ rằng cái gì quá cũng không tốt.”

chi-em-da-biet-cong-dung-lam-dep-cua-qua-sung 1

2. Ngăn ngừa lão hóa và làm đẹp da

“Ít ai có thể ngờ rằng ăn sung không chỉ tốt cho sức khỏe, ngăn chặn các tế bào gây ung thư. Mà còn giúp chị em làm đẹp hiệu quả ngay tại nhà.”

“Thành phần flavonoid và polyphenol trong quả sung là chất chống oxy hóa. Ngăn ngừa những tác động của gốc tự do trong cơ thể. Điều này có tác động tích cực tới làn da và mái tóc của bạn. Ngoài ra, quả sung còn được sử dụng để hỗ trợ điều trị một số loại bệnh ngoài da như: bệnh vẩy nến, bệnh eczema.”

“Vì thế hãy duy trì thói quen ăn sung mỗi ngày nhằm cải thiện sắc tố da. Ngăn ngừa quá trình lão hóa từ sâu bên trong. Giúp da tươi sáng.”

Cách làm:

– Ép khoảng 4 -5 quả sung.

– Pha thêm 1 chén sữa tươi để uống hàng ngày.

– Sau vài tuần bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ với làn da của mình.

3. Ngăn ngừa mụn

“Dùng lá hoặc cành sung, dùng dao cắt hoặc khía cho nhựa rỉ ra.”

“Lấy nhựa bôi trực tiếp vào mụn cơm,  ngày bôi 2 lần.”

“Thông thường, sau 5-6 ngày là mụn rụng. Trường hợp chưa khỏi có thể tiếp tục bôi tới khi khỏi hẳn.”

“Hoặc bạn có thể cắt đôi trái sung tươi rồi lấy phần nhựa bôi trực tiếp lên da. Thực hiện biện pháp này ít nhần 3 lần/ngày. Thực hiện liên tiếp mỗi ngày, sau 1-2 tuần là sẽ cảm nhận được sự khác biệt, mụn cóc sẽ khô và rụng dần.”

“Tuy nhiên khi thực hiện thì bạn nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Vì nhựa xung có thể dễ bắt nắng. Khiến làn da của bạn bị sạm đi rất nhanh.”

quả Sung

4. Trị mụn trứng cá

“Sung cung cấp dinh dưỡng cho làn da theo nhiều cách. Sung chứa các khoáng chất có tính kiềm nhiều. Ăn những khoáng chất nhiều kiềm này sẽ cho phép bạn tạo ra sự cân bằng PH cho làn da và điều trị tình trạng mụn trứng cá.”

“Vì vậy, bạn có thể sử dụng chúng hàng ngày để phòng và điều trị mụn trứng cá nhé. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là sung là trái cây làm giảm chỉ số đường huyết của cơ thể.”

chi-em-da-biet-cong-dung-lam-dep-cua-qua-sung 3

Một số tác dụng của Sung đối với sức khỏe:

1. Điều trị rối loạn tình dục

“Từ nhiều thế kỷ trước, quả sung được sử dụng như 1 “vũ khí” giúp kéo dài cuộc yêu và kích thích ham muốn mạnh mẽ, dễ đạt tới độ khoái cảm. Bởi bên cạnh chất xơ, quả sung còn có hợp chất Amino axit.”

“Lượng amino axit trong quả sung đã được chứng minh giúp điều trị chứng xuất tinh sớm. Ngoài ra, nó còn giúp tăng cường quá trình lưu thông máu giúp hệ tim mạch khỏe mạnh giúp quý ông mạnh mẽ khi lâm trận.”

“Để cải thiện khả năng tình dục bạn ngâm từ 2-3 quả sung chín với sữa, để qua đêm và ăn vào sáng sớm.”

2. Giúp hạ huyết áp

“Trong quả sung có nhiều kali và ít natri. Sự mất cân bằng giữa 2 thành phần này sẽ có tác động tới huyết áp. Do đó khi bổ sung chế độ dinh dưỡng giàu rau củ, đặc biệt là có quả sung tươi giúp lượng kali tăng cao, có tác dụng ngăn ngừa huyết áp hiệu quả.”

3. Tăng cường sức khỏe cho xương

“Những khoáng chất, kali, canxi, mangan có trong quả sung có ảnh hưởng tới mật độ xương. Bởi kali chống lại sự bài tiết canxi qua nước tiểu. Mangan lại giúp kích hoạt những anzym tiêu hóa thức ăn dễ dàng và giải phóng canxi giúp xương chắc khỏe hơn.”

4. Ngăn ngừa táo bón

“Chất xơ và prebiotic có trong quả sung có tác dụng kích thích nhu động ruột, giúp một số loại vi khuẩn có lợi cho đường ruột phát triển và ngừa táo bón hiệu quả.”

chi-em-da-biet-cong-dung-lam-dep-cua-qua-sung 4

5. Giảm cholesterol

“Chất Pectin là 1 loại chất xơ hòa tan. Khi chất xơ này vào hệ tiêu hóa sẽ có tác dụng giảm cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc sỏi mật (sỏi cholesterol), bảo vệ túi mật, ống mật không nhiễm trùng, bào mòn sỏi.”

6. Giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer

“Theo nghiên cứu của Giáo sư Guillemin GJ, Khoa học thần kinh, Khoa Khoa học y sinh, Trung tâm nghiên cứu bệnh thần kinh đại học Macquarie thì quả sung là loại trái cây có tác dụng tốt trong việc giảm bớt các triệu chứng của bệnh Alzheimer.”

7. Điều trị viêm phế quản

“Trong quả sung có những hợp chất tự nhiên có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh liên quan tới đường hô hấp, trong đó viêm phế quản. Ngoài ra, những thành phần này còn được sử dụng để làm giảm những triệu chứng của bệnh hen suyễn.”

8. Ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng

“Thoái hóa điểm vàng chính là nguyên nhân chính gây giảm thị lực ở người cao tuổi. Quả sung có tác dụng rất tốt trong việc giúp bạn phòng tránh được tình trạng này. Vì vậy, hãy thường xuyên bổ sung loại quả này vào thực đơn của mình.”

9. Giảm đau họng

“Quả sung xanh, đem phơi khô và tán mịn. Sử dụng loại bột này ngậm trong miệng sẽ có tác dụng giảm đau họng và giảm ho hiệu quả.”

10. Tốt cho tim mạch

“Quả sung có lượng không nhỏ chất như: phenol, omega 3, omega 6. Đây là những axit béo có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.”

“Lá sung còn có tác động đáng kể tới những chất béo trung tính trong cơ thể giúp ngăn ngừa những bệnh về tim mạch. Sử dụng quả sung và lá sung giúp cải thiện sức khỏe của hệ tim mạch đáng kể.”

11. Ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư

“Theo nghiên cứu của Đại học bang Colorado (Mỹ) những dưỡng chất có trong quả sung như: coumarin, pectin, beta-carotene, đồng, sắt, kẽm, vitamin A, C, E, K, … giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu, nên hạn chế mắc các bệnh tiểu đường, ung thư vú, ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt.”

Truy cập Đẳng Cấp Phái Đẹp để đọc thêm nhiều bài viết hay nhất nhé !

 

Bài viết liên quan

Chat trực tuyến Chat ngay